09.4348.4346

Home / TƯ VẤN KHÁCH HÀNG / Mâm cúng về nhà mới phải có những gì?

Mâm cúng về nhà mới phải có những gì?

Chuẩn bị cho mâm cúng về nhà mới cần có những gì là vấn đề được rất nhiều các hộ gia đình quan tâm, theo quan niệm của người xưa, mâm cúng phải đủ đầy thì gia đình mới sung túc, thịnh vượng.

Thông thường, khi chuyển nhà, dọn nhà hoặc xây nhà mới, các hộ gia đình phải chuẩn bị mâm cúng về nhà mới theo đúng nghi thức truyền thống của người Việt Nam. Mâm cúng này không chỉ thể hiện lòng thành, sự kính mến của các hộ gia đình đối với ơn trên, thổ thần đất đai, mà còn cầu mong thịnh vượng, an khang đến trong tương lai. Chính vì thế, lễ cúng này cũng được đề cao không kém bất cứ nghi thức nào trong năm.

các món ăn trong mâm cúng về nhà mới

Mâm cúng về nhà mới

Mâm cúng về nhà mới phải có những gì ?

Mâm cúng về nhà mới không cần phải chuẩn bị quá công phu, cầu kì với những món ăn đắt đỏ, tuy nhiên phải đủ đầy và theo đúng phong tục, tập quán của người Việt. Thông thường, mâm cúng này cần có những thứ sau đây:

Những thứ không thể thiếu trong mâm cúng về nhà mới

– Ngũ quả: 5 loại trái cây thường có trong mâm cúng của gia đình. Mỗi loại trái cây đều tượng trưng cho một ý nghĩa nhất định, cho nên thiếu đi bất cứ loại trái cây nào đều sẽ ảnh hưởng đến ý nghĩa tâm linh của mâm cúng.
Hoa tươi.
– Nhang (hương thơm): Nhang từ lâu đã là một vật dụng không thể thiếu trong mâm cúng của mỗi gia đình. Hãy chọn loại hương thơm, đảm bảo để thắp trong lễ cúng thổ địa nhé.
– Đèn cầy đỏ 1 cặp: Bạn có thể lựa chọn loại nến cốc để tiện lợi hơn.
– 1 bộ tam sanh: Bộ tam sanh bao gồm 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc.
– 1 đĩa xôi: Thông thường, người ta đặt xôi trắng trong mâm cúng này.
– 1 con gà luộc hoặc con heo quay.
– 3 miếng trầu cau: Chủ hộ cần têm trầu sẵn trước khi đặt lên mâm.
– Vàng mã.
– 1 đĩa muối gạo.
– 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước.
– 3 chum trà.
– 3 chum rượu.
– 3 điếu thuốc.

Ý nghĩa của mâm cúng về nhà mới

Mâm cúng trong nghi thức dọn về nhà mới được xem như là cột mốc đánh dấu cuộc sống mới bắt đầu tại ngôi nhà mới. Vì thế, đây được xem như là lễ tạ ơn, cầu an đối với thổ thần đất đai chứng giám tại ngôi nhà nơi mình ở. Thông qua dịp cúng bái này, các hộ gia đình cũng cầu mong sung túc, tài lộc đến trong tương lai.

Nếu như mâm cúng của gia đình chuẩn bị đúng những món nêu trên, gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn, an yên về sức khỏe, sự nghiệp, hôn nhân,… được thổ địa phù trợ trong nhiều công việc trong cuộc sống.

Những thứ cần chuẩn bị trong mâm cúng về nhà mới

Mâm cúng về nhà mới và những thứ cần chuẩn bị

Tương tự như những phong tục, tập quán khác của Việt Nam, mâm cúng về nhà mới cũng rất được chú trọng trong việc chuẩn bị cũng như cung cách trưng bày, làm lễ,… Hi vọng với những thông tin từ bài viết trên đây, khách hàng sẽ có thêm kinh nghiệm khi chuẩn bị mâm cúng lễ cho tân gia. Để tham khảo thêm thông tin từ những bài viết có chủ đề tương tự, vui lòng liên hệ với Hà Gia Thế thông qua website http://chuyendodac.com/ nhé.

Check Also

Cẩn thận với những điềm báo trước khi chuyển nhà

Bạn muốn chuyển nhà với chi phí tối ưu nhất cũng như không có những …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *